เล่นกีฬา นำพาเด็ก ๆ ได้ผลสำเร็จทางการเรียน

เลือกเล่นกีฬา นำพาเด็ก ๆ ได้ผลสำเร็จทางการเรียน

   ใครที่ชอบบอกว่าเด็ก ๆ เล่นกีฬาจะเรียนหนังสือไม่เก่ง เรื่องนี้ขอย้ำเลยว่าไม่เป็นความจริง ในทางกลับกันการเล่นกีฬายังมีส่วนช่วยให้การเรียนดีขึ้นได้จริงอีกด้วย ทั้งนี้ผู้ปกครองต้องแยกแยะช่วงเวลาให้เหมาะสมและแบ่งความสนใจของลูกให้ชัดเจน อย่าลืมว่าเด็กหลายคนไม่ได้ต้องการเล่นกีฬาเพื่อติดทีมชาติหรือเพื่อเป็นอันดับ 1 แต่พวกเขาหลงใหลในกีฬาชนิดนั้นและรักในการออกกำลังกาย ได้พบปะเพื่อนฝูง ได้ทำกิจกรรม ซึ่งถ้าแยกช่วงเวลาให้ถูกรับรองว่าทั้งการเล่นกีฬาและการเรียนไปกันได้สวยแน่ ๆ

การเล่นกีฬา สู่ผลการเรียนที่ดีมีอยู่จริง

    ลำดับแรกอยากนำเอาผลการศึกษาจากสหรัฐฯ มาบอกกล่าวเพื่อเป็นเครื่องยืนยันในเรื่องนี้กันสักนิด มีการทำวิจัยในหัวข้อ “การออกกำลังกายมีอิทธิพลโดยตรงอย่างไรกับความสำเร็จในห้องเรียน” โดยเป็นการศึกษาร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยเซาท์ แคโรไลน่า และ มหาวิทยาลัยเพนซิลเวอร์เนีย เสตท มีผลเรื่องหนึ่งระบุเอาไว้คือ เด็ก ๆ ที่มีส่วนร่วมกับการเล่นกีฬาแบบทีม (ปกติในสหรัฐฯ การแข่งขันกีฬาในระดับนักเรียนมักแข่งแบบทีม แม้กระทั่งบรรดากีฬาเดี่ยว เช่น จักรยาน, ว่ายน้ำ, กอล์ฟ, เทนนิส ฯลฯ) ในการทำกิจกรรมพิเศษในช่วงที่ไม่มีคาบเรียน จะมีผลการเรียนในเกณฑ์สม่ำเสมอ อีกทั้งยังพบว่าแนวโน้มของเด็ก ๆ ที่เล่นกีฬาเป็นประจำมักชอบการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น

คราวนี้ลองมาทำความเข้าใจหลักพื้นฐานที่จับต้องได้จริง ๆ การเล่นกีฬาจะช่วยให้เด็ก ๆ มีระเบียบวินัยมากยิ่งขึ้นจากการทำตามกฎ กติกาต่าง ๆ ที่ระบุไว้ ซึ่งต้องแยกแยะว่าเด็กทุกคนไม่ได้คาดหวังว่าตนเองจะต้องเก่งระดับทีมชาติหรือติดตัวโรงเรียนอะไรทั้งสิ้น เพียงแค่พวกเขาชื่นชอบการเล่นกีฬาเท่านั้น เมื่อได้เล่นก็คล้ายกับการปลดปล่อย ได้ทำในสิ่งที่ตนเองรัก ไม่รู้สึกเครียดกับการเรียนมากเกินไป นี่เองจึงเป็นปัจจัยหลักอันเห็นได้ว่าหากลูกของคุณมีโอกาสได้เล่นกีฬา พวกเขาก็น่าจะมีผลการเรียนที่ดีขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

   สำหรับบ้านเราเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้มีโอกาสพัฒนาทักษะด้านกีฬาหลายชนิดมาก ๆ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องดีที่พวกเขามีตัวเลือก มีโอกาสทำในสิ่งที่ตนเองชื่นชอบ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ทิ้งการเรียนหรือไม่สนใจเรื่องเรียนใด ๆ เลย สังเกตว่าพอช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เด็ก ๆ ที่ได้ทำกิจกรรมอย่างการเล่นกีฬา ออกกำลังกาย หรือกิจกรรมอื่น ๆ มักดูมีความสุขกว่าเด็กที่ต้องเรียนหนังสือ ติวข้อสอบ อ่านหนังสือเพียงอย่างเดียว สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้พวกเขาขยันเรียนและรู้สึกว่าชีวิตมีความสมดุล ไม่เครียดมากจนเกินไปด้วย

Smile Football Club
สอนฟุตบอลเด็กด้วยความรักและรอยยิ้ม

สนใจทดลองเรียนฟ
Line ID : @smfootball Tel : 090-5522-865