เลือกทานอาหารว่างก่อนเล่นกีฬา มีประโยชน์อย่างไรและควรทานอะไร

เลือกทานอาหารว่างก่อนเล่นกีฬา มีประโยชน์อย่างไรและควรทานอะไร

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการทานอาหารก่อนเล่นกีฬาอาจทำให้เกิดอาการจุกได้ ทว่าในความเป็นจริงมันมีช่วงเวลาที่เหมาะสม ปริมาณอาหารที่พอดี และประเภทของอาหารที่ควรเลือกทานด้วย ซึ่งถ้าเป็นเด็ก ๆ การทานอาหารว่างเล็กน้อยก่อนแข่งขันประมาณ 1 ชั่วโมง จะเป็นเรื่องดีมาก แต่ทั้งนี้ต้องไม่ใช่ปริมาณที่เยอะจนเกินไปนัก

ประโยชน์ของการทานอาหารว่างก่อนเล่นกีฬา

  1. มีกำลังในการเล่นยาวนานขึ้น

เพราะอาหารที่ทานเข้าไปบางส่วนจะแปลงเป็นพลังงานสำรอง หรือ ไกลโครเจน ซึ่งถือเป็นพลังงานสำคัญที่ร่างกายจะใช้เมื่อต้องทำงานหนัก ส่งผลให้เด็ก ๆ จะเล่นได้นานขึ้น ความเหนื่อยน้อยลง ผลงานก็ออกมาดีตามที่ตั้งใจไว้

  1. มีผลต่อกล้ามเนื้อของร่างกาย

อย่างที่รู้กันว่าเมื่อออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา พลังงานที่กล้ามเนื้อจะถูกดึงมาใช้ ยิ่งเล่นหนักก็ยิ่งออกไปเยอะ จึงมักสังเกตว่าใครที่ร่างกายไม่ฟิตจริง ๆ มักมีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อฉีกขาด ทว่าเมื่อได้รับโปรตีนจากการทานอาหารว่างก่อนเล่นกีฬามันจะเข้าไปช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อ ลดปัญหาการบาดเจ็บลงได้ อีกทั้งยังช่วยทำให้กล้ามเนื้อเติบโตทดแทนส่วนที่เสียไปได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

อาหารว่างที่เหมาะสมในการทานก่อนเล่นกีฬา

  1. กล้วยหอม

ถือเป็นสุดยอดอาหารว่างที่แม้แต่นักกีฬาอาชีพก็มักทำกันบ่อย ๆ เนื่องจากมีสารอาหารชั้นดีทั้งโปรตีน พลังงาน วิตามิน ธาตุเหล็ก ดังนั้นจึงแนะนำว่าให้ทานกล้วยหอมก่อนเล่นกีฬาประมาณ 30 – 60 นาที จะช่วยให้ร่างกายทำงานดีขึ้น

  1. ไข่

ทุกคนรู้ดีว่าไข่คือโปรตีนชั้นเลิศที่สามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีมาก ๆ แถมยังหาซื้อง่ายด้วย แนะนำว่าเด็ก ๆ ที่กำลังจะเล่นกีฬาควรทานไข่ต้ม 1-2 ฟอง หรือถ้าเป็นไข่ขาวล้วนก็ 3 ฟอง ก่อนใช้พลังงาน 30 – 60 นาที จะช่วยให้ร่างกายพร้อมมากขึ้นกว่าเดิม

  1. ขนมปังโฮลเกรน

อุดมไปด้วยพลังงานเพื่อร่างกายจากคาร์โบไฮเดรต ส่งผลให้การเล่นกีฬาทำได้ยาวนานกว่าปกติ อีกทั้งยังเป็นคาร์โบไฮเดรตแบบเชิงซ้อน คือไม่ผ่านการขัดสี มีไฟเบอร์ผสมเข้ามาเพิ่มเติม จึงมั่นใจว่าทานแล้วไม่อ้วน น้ำหนักไม่ขึ้น แถมยังออกกำลังกายอีก หุ่นดีชัวร์

  1. ถั่ว

อาหารอีกชนิดที่หาซื้อง่ายมากแถมเต็มไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต แนะนำให้ทานสัก 2 ช้อนโต๊ะ ก่อนเล่นกีฬา 30 – 60 นาที จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายได้พลังงานมากยิ่งขึ้น พร้อมสำหรับการใช้แรงหนัก ๆ

 

พ่อแม่ที่ให้ลูกเล่นกีฬาต้องเปลี่ยนความคิดจากเดิมคือไม่ควรทานอะไรก่อนเล่น เป็นการทานอาหารที่เหมาะสม ในปริมาณพอเพียง จะช่วยให้เด็ก ๆ สามารถเล่นกีฬาได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมโดยที่เขาเองแทบไม่รู้ตัวเลย

Smile Football Club
สอนฟุตบอลเด็กด้วยความรักและรอยยิ้ม

สนใจทดลองเรียนฟรี
Line ID : @smfootball Tel : 090-5522-865