กล้ายอมรับข้อบกพร่องของตนเองและพัฒนาให้ดีขึ้น นิสัยที่ได้จากการเล่นฟุตบอล

เป็นเรื่องปกติที่คนเราย่อมมีข้อบกพร่องในตัวเองทั้งสิ้น ไม่มีใครดีเลิศแบบ 100% แต่คนที่มักถูกยอมรับต้องเป็นคนที่รู้ว่าข้อเสียเหล่านั้นคืออะไร จากนั้นจึงค่อย ๆ พัฒนาและแก้ไขให้ทุกอย่างดีขึ้นกว่าเดิม หากทำได้สำเร็จก็เท่ากับปรับปรุงจนบางเรื่องที่เคยเป็นจุดด้อยถูกกลบอย่างไม่มีไอปะทุใดขึ้นมาอีก ด้วยเหตุนี้การเล่นฟุตบอล จึงถือเป็นแนวทางชั้นเยี่ยมสำหรับการมองเห็นข้อผิดพลาดของตนเอง และไม่ใช่แค่เรื่องกีฬา แต่ยังต่อยอดสู่เรื่องอื่นในชีวิตได้อีกด้วย

สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำเด็ดขาดเมื่อส่งลูกเรียนฟุตบอลกับโค้ช 

สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำเด็ดขาดเมื่อส่งลูกเรียนฟุตบอลกับโค้ช ไม่ว่าพ่อแม่คนไหนต่างก็รักลูกของตนเองและอยากให้เขาทำทุกสิ่งได้สำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ การเล่นฟุตบอลสำหรับเด็กหลายคนนับเป็นอีกทางเลือกที่ได้รับความนิยม และเด็กเองก็มีความชื่นชอบอยู่แล้ว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พ่อแม่จำนวนไม่น้อยส่งลูกเข้าเรียนคอร์สสอนฟุตบอลต่าง ๆ กับโค้ช แต่ทั้งนี้ก็มีบางเรื่องที่อยากแนะนำให้กับพ่อแม่ ผู้ปกครองทุกคนเข้าใจ และอย่าทำเด็ดขาดเมื่อลูกเริ่มต้นเข้าเรียน หรือแม้แต่กำลังจะเรียนคลาสแรก อย่าทำแบบนี้เมื่อส่งลูกเรียนฟุตบอลกับโค้ช แทรกแซงรูปแบบการสอนของโค้ช พ่อแม่บางคนอาจเคยเป็นนักกีฬามาก่อน หรือศึกษาความรู้ มีทักษะ มีประสบการณ์ในการเล่นฟุตบอล แต่อย่าลืมว่าโค้งแต่ละคนเองก็มีรูปแบบ วิธีสอนแตกต่างกันออกไป ดังนั้นสิ่งแรกที่ไม่ควรทำอย่างแรงคือ การไปยุ่งเกี่ยว หรือแทรกแซงการสอน การทำงานของโค้ช เพราะจะทำให้เด็กเกิดความสับสน และไม่มั่นใจในตัวโค้ช นำมาซึ่งผลเสียต่อตนเอง แสดงความไม่พอใจออกมาในทุกกรณี หากมีการส่งลูกไปเรียนฟุตบอลแบบจริงจัง เป็นเรื่องปกติมากที่เด็กอาจถูกต่อว่า ตำหนิ หรือโค้ชดุ ทั้งนี้สิ่งที่โค้ชทำไม่ใช่ต้องการให้เด็กเสียหน้า เสียกำลังใจ แต่มันคือแนวทางที่จะสอนให้เขารู้จักการเล่นฟุตบอลอย่างถูกต้อง พ่อแม่เองจึงไม่ควรแสดงกริยา วาจา หรือสิ่งใดก็ตามที่แสดงออกถึงความไม่พอใจต่อตัวโค้ชเด็ดขาด กรณีมีข้อสงสัย อยากสอบถามอะไรให้ทำหลังจากการซ้อมเสร็จสิ้น และพูดคุยเป็นการส่วนตัวเพื่อขอเหตุผลที่ชัดเจน โค้ชทุกคนยินดีตอบอยู่แล้ว ให้ลูกเลิกเรียนฟุตบอลกะทันหัน บางทีเด็กไม่ได้รู้เรื่องว่าทำไมพ่อแม่ไม่พาไปเรียนฟุตบอลเหมือนเคย จนกลายเป็นความสับสน และเหมือนสอนให้เด็กเอาแต่ใจไปในตัว ดังนั้นต่อให้พ่อแม่ไม่พอใจกับการสอนของโค้ชมากเพียงใด ควรให้ลูกได้เรียนจนครบหลักสูตรตามที่จ่ายเงินไปแล้ว อย่างน้อยก็เป็นการให้เกียรติในฐานะของบุคคล และยังสอนให้ลูกเองให้เกียรติคนอื่นด้วย จริง ๆ แล้วการที่พ่อแม่จะเลือกให้ลูกเรียนฟุตบอลกับโค้ชคนไหน พื้นฐานแรกพ่อแม่คงศึกษาข้อมูลมาในระดับหนึ่ง และวิธีจัดการปัญหาตั้งแต่เริ่มต้นที่ดีที่สุดคือ เมื่อส่งลูกไปเรียนแล้วก็หากิจกรรมอื่นทำแทนการนั่งดูลูกซ้อม […]

คิดนอกกรอบอย่างมั่นใจ ส่วนหนึ่งมาจากเด็ก ๆ ได้เล่นฟุตบอล

คิดนอกกรอบอย่างมั่นใจ ส่วนหนึ่งมาจากเด็ก ๆ ได้เล่นฟุตบอล สังคมยุคใหม่หลายคนคงมักได้ยินกันบ่อย ๆ ว่า “การคิดนอกกรอบ” คือความแตกต่างในแบบที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง แต่สามารถสร้างสิ่งเหล่านั้นออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ น่าชื่นชม และเป็นเรื่องใหม่ที่เกิดขึ้นเลยก็ว่าได้ ซึ่งแนวทางในการคิดแบบนอกกรอบ หรือวิธีคิดอย่างสร้างสรรค์นั้นมักมาจากพรสวรรค์ แต่ก็ยังมีเด็กอีกจำนวนมากที่แนวคิดดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะการได้มีโอกาสเล่นฟุตบอล พ่อแม่จึงอย่ามองข้ามเรื่องนี้เป็นอันขาด เมื่อเด็กได้เล่นฟุตบอล ความคิดนอกกรอบสามารถเกิดได้เสมอ ลองนึกภาพของการเล่นฟุตบอลโดยเฉพาะในตำแหน่งแนวรุกที่ต้องใช้ทักษะในการหลอกล่อคู่แข่ง การหาจังหวะเพื่อให้ตนเองสามารถเอาชนะฝ่ายตรงข้ามได้ สิ่งเหล่านี้อาจมองเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ถ้าเจาะลึกลงไปให้ดีจะพบว่านักฟุตบอลมักได้สัมผัสกับความคิดแบบนี้อยู่ตลอด อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายในช่วงเวลาสั้น ๆ สมองจะได้ใช้งานในทักษะดังกล่าวอยู่ตลอด นำมาซึ่งการทำจนติดเป็นนิสัย เวลามองสิ่งใดก็ตามความคิดที่เกิดขึ้นก็มักต่างจากคนอื่นอยู่เสมอ การคิดนอกกรอบ สิ่งที่จะทำให้เด็กเติบโตอย่างมีคุณภาพ อย่ามองว่าแนวคิดนอกกรอบเป็นเรื่องแปลกประหลาด แต่นี่คือสิ่งที่พัฒนาโลกมาได้ทุกยุคทุกสมัย ซึ่งการมีความคิดแบบนี้มักทำให้เด็กจำนวนมากเข้าใจผิดและมองตนเองว่าต่างจากคนทั่วไป พ่อแม่จึงต้องมีส่วนอย่างมากในการสอนให้เขารู้จักใช้ทักษะของตนเองให้เกิดประโยชน์สูงสุด ยิ่งคนที่เล่นฟุตบอลประจำด้วยแล้ว ทักษะเหล่านี้เกิดขึ้นได้เสมอ ยิ่งถ้านำมาปรับในชีวิตแต่ละวันให้เหมาะสม การเติบโตของเด็ก ๆ จะมีคุณภาพยิ่งกว่าเดิม พ่อแม่เองก็สบายใจ ลูกได้ใช้ความคิดที่ไม่เหมือนคนอื่น และมีสิทธิ์เป็นผู้นำในอนาคตได้อีกด้วย พาลูกไปเล่นฟุตบอลเพื่อพัฒนาศักยภาพกันดีกว่า เมื่อรู้แบบนี้แล้วพ่อแม่อย่ารอช้าที่จะให้ลูกได้มีโอกาสเล่นฟุตบอลเพื่อพัฒนาศักยภาพของตนเองในทุกด้านแบบครอบคลุมไม่ว่าจะเรื่องร่างกาย สติปัญญา ไปจนถึงการได้รู้จักคิดนอกกรอบอย่างมีเหตุผลอีกด้วย ไม่แน่ว่าเมื่อเขาเติบโตไปในอนาคตอาจเป็นคนสร้างธุรกิจแนวใหม่ สร้างของใช้ที่คนทั่วโลกให้การยอมรับ ไปจนถึงการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี การสื่อสาร และอีกสารพัด ของแบบนี้ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน แต่สักวันหากเขาได้เกิดความคิดสร้างสรรค์บ่อย ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมแน่ […]

ความสนุกของการเล่นฟุตบอล สร้างรอยยิ้มและพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็ก

ความสนุกของการเล่นฟุตบอล สร้างรอยยิ้มและพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็ก พัฒนาการทั้งร่างกายและจิตใจย่อมส่งเสริมสุขภาพให้กับเด็กทุกคนเพื่อการเติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรง เป็นผู้ใหญ่ที่ดีของสังคมในอนาคต แต่ก็เข้าใจดีว่าสภาพแวดล้อม ลักษณะนิสัยของเด็กย่อมแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามการพาเด็ก ๆ มาลองเล่นฟุตบอลไม่ว่าจะเป็นการเล่นกับเพื่อนฝูง หรือการเข้าคอร์สเรียนฟุตบอลก็ตาม ความสนุก ตื่นเต้น เร้าใจ จะช่วยสร้างรอยยิ้มให้กับเขา พร้อมเสริมพัฒนาการทางด้านอารมณ์จนเดินหน้าไปสู่การเป็นผู้ใหญ่ในแบบที่เหมาะสม การเล่นฟุตบอลอย่างสนุกสาน สร้างรอยยิ้มและพัฒนาการทางอารมณ์ ลองนึกภาพตามง่าย ๆ เมื่อคนเรามีความสุข รอยยิ้มจะเกิดขึ้นง่าย ส่งผลถึงจิตใจที่เกิดความสบาย ไม่เครียด ไม่กดดัน หรือจดจ่ออยู่กับบางเรื่องจนคิดมากเกินเหตุ ตรงนี้จะช่วยสร้างพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดี ต่อให้เขาทำสิ่งใดก็ตามแม้ไม่ใช่การเล่นฟุตบอลก็จะปรับทัศนคติในเชิงบวก นำมาซึ่งความสุข ความสนุกในชีวิต ไม่เครียดจนเกินเหตุ นิสัยเหล่านี้คือสิ่งที่สังคมต้องการมากที่สุด หลายคนอาจสงสัยว่าการเล่นฟุตบอลช่วยสร้างความสนุกสานแล้วเกี่ยวข้องยังไงกับพัฒนาการทางอารมณ์ จึงขออธิบายให้เห็นภาพแบบชัดเจน ปกติเมื่อคนเราอารมณ์ดี มีความสุข ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมา ซึ่งสารตัวนี้นับว่ามีประโยชน์และช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่ามีประสิทธิภาพ เมื่อร่างกายทำงานดี จิตใจ สมอง อารมณ์ ก็พัฒนาตามไปด้วยเช่นกัน ยิ่งบวกกับการสร้างรอยยิ้มที่ปกติแล้วการยิ้มอย่างเหมาะสมเป็นการแสดงถึงความสุขกายสบายใจ ทำสิ่งใดก็จะออกมาดีอย่างที่คาดหวังเอาไว้ ตรงนี้เองเด็ก ๆ จะสามารถปรับทัศนคติตามที่ควรเป็น พ่อแม่เองก็เลี้ยงเขาง่ายขึ้นด้วย ความสนุกของการเล่นฟุตบอลของเด็ก ๆ ยังมีอีกเยอะมาก พ่อแม่บางคนอาจสงสัยว่าการเล่นฟุตบอลสนุกยังไง ช่วยสร้างพัฒนาที่ดีให้กับลูกได้มากขนาดนั้นจริงหรือ […]

1 2 3 122