จุดเริ่มต้น SMFC

จุดเริ่มต้นของ Smile Football Club

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 ผมได้มีโอกาสเป็นโค้ชสอนฟุตบอลเด็กที่ Academy แห่งหนึ่ง ซึ่ง Academy แห่งนี้มีแนวทางการสอนที่ชัดเจน คือ การสร้างเด็กเพื่อไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

โค้ชผู้สอนที่นี้ มีการสอนที่เข้มงวด ดุดัน เพื่อกวดขัน ให้เด็กที่มาเรียนที่นี่ ต้องเก่ง ต้องมีความสามารถในการเล่นฟุตบอลในระดับที่ดีเยี่ยม มีทักษะที่เป็นเลิศ เพื่อก้าวขึ้นไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพในอนาคต

แต่สิ่งที่ผมได้มองเห็นได้อีกมุมหนึ่งก็คือเด็กๆ ที่นี้ไม่ได้เก่งทุกคน ซึ่งจะมีเด็กๆ อยู่ประมาณ 30% ของเด็กทั้งหมด ที่ไม่ได้มีความสามารถในการเล่นกีฬาฟุตบอลที่ดี ตามที่โค้ชต้องการ จึงทำให้เด็กๆ กลุ่มนี้ไม่ได้รับการดูแลจากโค้ช สักเท่าไหร่ครับ

วันหนึ่งหลังจากที่ผมสอนเสร็จ ผมก็ได้เข้าไปเปลี่ยนชุดในห้องน้ำ เพื่อเตรียมตัวกลับบ้านตามปกติ ขณะที่ผมกำลังจะเดินออกจากห้องน้ำ ผมก็ได้ยินเสียงเด็กผู้ชายคนหนึ่ง อายุประมาณ 8 ขวบ นั่งร้องไห้อยู่บริเวณม้านั่งในห้องน้ำ เด็กคนนี้ คือเด็กที่อยู่ในกลุ่ม 30% ที่ผมได้กล่าวถึงเมื่อสักครู่นี้ ซึ่งเป็นเด็กที่ไม่ได้เล่นฟุตบอลเก่ง

น้องเบส (นามสมมุติ)…เป็นอะไรครับ ทำไมถึงมานั่งร้องไห้ตรงนี้ (ผมถามด้วยความใจเย็น)…เมื่อผมถามเช่นนั้น ก็ยิ่งทำให้น้องเบส ร้องไห้หนักขึ้น ผมก็ได้แต่เอามือลูบหลังเบาๆ เพื่อปลอบน้องเบส เมื่อเสียงร้องไห้เริ่มเงียบลง ผมก็ถามอีกครั้งว่า…เกิดอะไรขึ้นทำไมถึงต้องร้องไห้

น้องเบส บอกกับผมว่า…โดนโค้ชดุ เพราะทำตามแบบฝึกไม่ได้ แล้วก็โดนเพื่อนๆ ในสนามล้อครับ วินาทีนั้นผมก็บอกกลับไปว่า…แค่นี้เองทำไมต้องร้องไห้ด้วย มันเป็นเรื่องปกติ ถ้าน้องเบสอยากเป็นนักฟุตบอล อยากเก่งก็ต้องอดทนครับ น้องเบส…ไม่อยากเป็นนักฟุตบอลเหรอครับ (ผมถาม)

น้องเบส นั่งก้มหน้าแล้วก็เงียบไปสักครู่หนึ่ง จากนั้นก็ค่อยๆ เงยหน้าขึ้นมาตอบผม ด้วยแววตาใสซื่อว่า…ไม่ครับ ผมไม่ได้อยากเป็นนักฟุตบอลครับ…ผมตกใจเล็กน้อย กับคำตอบของน้องเบส…อ้าวหรอ !!! ถ้าไม่อยากเป็นนักฟุตบอล แล้วมาเรียนฟุตบอลทำไมครับ ไหนลองบอกโค้ชได้ไหม

น้องเบส ตอบว่า…ผมมาเรียนฟุตบอล เพราะผมชอบเล่นฟุตบอล ผมอยากมีร่างกายที่แข็งแรง แล้วก็อยากมาเจอเพื่อนๆ ที่สนามครับ…คำตอบของเด็กวัย 8 ขวบ ในตอนนั้น ทำให้ผมหยุดคิดไปสักครู่หนึ่ง…แล้วผมก็คิดได้ว่า(ใช่แล้ว) เด็กที่เล่นฟุตบอลไม่จำเป็นต้องโตไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพทุกคน แค่เขาได้ทำในสิ่งที่เขารัก มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ได้มาพบเจอเพื่อนใหม่ๆ ที่สนามฟุตบอล แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว แค่นี้จริงๆ สำหรับวัยเด็ก

และนั่นก็เป็นจุดเปลี่ยนของผม จากเหตุการณ์นั้น ผมก็ได้ตัดสินใจลาออกจาก Academy แห่งนั้น เพื่อมาเปิดโรงเรียนสอนฟุตบอลเด็ก เป็นของตัวเองโดยใช้ชื่อ Smile Football Club มีสโลแกนน่ารักๆ ว่า สอนฟุตบอลเด็กด้วยความรักและรอยยิ้ม ลูกศิษย์กลุ่มแรกของผมก็คือ น้องเบส กับ เพื่อนที่อยู่หมู่บ้านเดียวกัน อีก 2 คน นั่นเองครับ

โดยมีแนวทางการสอนดังนี้

ใช้กีฬาฟุตบอลเป็นสื่อกลาง เพื่อทำให้เด็กๆ รักที่จะออกกำลังกาย โดยใช้วิธีการสอนฟุตบอลให้เด็กสนุกสนาน มีรอยยิ้ม มีความสุข สอนให้เด็กปรับตัวเข้ากับเพื่อนๆ ปลูกฝังให้เด็กรักการออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีทักษะ มีพัฒนาการทางด้านอารมณ์ ความคิด สร้างบุคลิกภาพที่ดีให้กับเด็ก

เราจะไม่เน้นสร้างเด็กเพื่อการแข่งขัน เพราะจะทำให้เด็กมีความเครียด แต่เราจะใช้กีฬาฟุตบอล สร้างรอยยิ้มและความสุขให้กับเด็กๆ ทุกคน

หลักสูตรการสอน

=> Play : สอนทักษะการเล่นกีฬาฟุตบอลขั้นพื้นฐานให้กับเด็ก ทำให้เด็กมีพัฒนาการในการเล่นกีฬาฟุตบอลที่ดีขึ้นในแต่ละวัน เมื่อเด็กรู้สึกว่าตัวเองมีพัฒนาการที่ดีขึ้น ก็จะทำให้เด็กเกิดความภูมิใจในตัวเอง และอยากจะเล่นฟุตบอลในทุกๆ วัน

=> Fun : สร้างบรรยากาศในการเรียนให้มีความสนุกสนาน และสร้างประสบการณ์ที่ดีในการเล่นกีฬาฟุตบอล ให้กับเด็กๆ เพื่อทำให้เด็กๆ มีความชอบและรักในการเล่นกีฬาฟุตบอล

=> Healthy : ให้คำปรึกษาและคำแนะนำที่ดีในการดูแลสุขภาพร่างกายของเด็กแก่ผู้ปกครอง เพื่อช่วยกันสร้างพัฒนาการที่ดี ทั้งด้านร่างกายและสมองให้เด็กๆ เติบโตสมวัย

เป้าหมายของเรา คือ การส่งมอบรอยยิ้ม ความสุข สนุกสนาน ให้กับเด็กๆ ผ่านการเล่นกีฬาฟุตบอล เพื่อทำให้เด็กๆ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และรักในการออกกำลังกาย

ผมเชื่อว่าถ้าเด็กชอบ และรักในการเล่นกีฬาฟุตบอล เด็กๆ ก็จะมีร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งร่างกายถือว่าเป็นพื้นฐานสำคัญ ในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว เมื่อสามารถเรียนรู้ได้มากขึ้น เด็กๆ ก็จะเป็นเด็กที่ฉลาด มีความคิดสร้างสรรค์ และสามารถเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคตได้ครับ

จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของ Smile Football Club ในวันนั้น จากลูกศิษย์กลุ่มแรก เพียง 3 คน ปัจจุบันเราได้สร้างความสุขให้กับเด็กๆ ผ่านการเล่นกีฬาฟุตบอล มาแล้วหลายร้อยกว่าคน และเราจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ เราจะเดินหน้ามอบความสุข สนุกสนาน และรอยยิ้ม ให้กับเด็กๆ ตลอดไป ดังสโลแกนที่ว่า Smile Football Club สอนฟุตบอลเด็กด้วยความรักและรอยยิ้ม : )
.
ขอบคุณครับ (โค้ชกฤษ)
ผู้ก่อตั้ง Smile Football Club.