ความผิดพลาด คือประสบการณ์อันยิ่งใหญ่สิ่งที่เด็กๆต้องเข้าใจเมื่อเล่นกีฬา

 

ความผิดพลาดคือประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ สิ่งที่เด็ก ๆ ต้องเข้าใจเมื่อเล่นกีฬา

ในชีวิตของทุก ๆ คนย่อมเกิดข้อผิดพลาดได้มากมาย ขึ้นอยู่กับเรื่องราวนั้นว่าจะใหญ่โตสักเพียงใด รวมถึงการเล่นกีฬา การเตะฟุตบอล นี่คือเรื่องปกติที่ไม่ว่ามืออาชีพแค่ไหนก็สามารถก้าวพลาดกันได้ ทว่าด้วยวัยของเด็ก ๆ หลายคนอาจยังไม่เข้าใจมากพอ โดยเฉพาะการผิดพลาดจนนำไปสู่ความพ่ายแพ้จนเด็กหลาย ๆ คนถอดใจ ไม่อยากเล่นกีฬา ไม่อยากเตะฟุตบอลอีกต่อไป นี่คือสิ่งที่โค้ชและพ่อแม่ต้องอธิบายพวกเขาให้เข้าใจว่าความผิดพลาดไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่จะกลายเป็นประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ให้พวกเขาได้นำไปปรับปรุงตนเอง

ผู้ใหญ่จะเข้าใจความผิดพลาดได้มากกว่าเด็ก

ด้วยชีวิตที่เติบโตผ่านโลกมายาวนาน ความผิดพลาด ความผิดหวัง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอ ด้วยเหตุนี้ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนจึงมีภูมิต้านทานมากพอกับบางเรื่องที่เข้ามาในชีวิต แต่สำหรับเด็กพวกเขายังเกิดมาไม่กี่ปี มีเรื่องที่ต้องพบเจออีกมากมาย การเล่นกีฬาแล้วเกิดความผิดพลาดจนเสียกำลังใจจึงเป็นเรื่องที่มักเกาะกินความคิด ความมุ่งมั่นที่เคยมีให้ค่อย ๆ ลดเลือนลง จนในที่สุดความต้องการเล่นกีฬาจะหายไปและหมดความสนุก

สิ่งสำคัญที่บรรดาโค้ชและพ่อแม่ของเด็กต้องทำก็คือ ให้เขารู้จักเรียนรู้ความผิดพลาดพร้อมเปลี่ยนเป็นการสร้างประสบการณ์อันแสนยิ่งใหญ่จากสิ่งเหล่านั้น อาจใช้คำพูดในเชิงบวก เช่น บอกว่าสิ่งที่เขาทำดีแล้ว แต่ลองปรับตรงนั้นอีกสักนิด เปลี่ยนตรงนี้อีกหน่อย ขยันซ้อมบ่อย ๆ แล้วความผิดพลาดดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นอีก เรื่องนี้คำพูดเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ อย่าใช้วาจาทำนองของการผิดหวัง ลำพังแค่ตัวเด็กทำพลาดเองก็แย่พออยู่แล้วในความรู้สึกของเขา นอกจากการใช้วาจาที่ดี พูดในเชิงบวก อาจสนับสนุนเพิ่มเติมด้วยการให้เด็ก ๆ ได้เข้าคอร์สเฉพาะทางในด้านนั้น ๆ มันคือสิ่งที่ทำให้เขาจะเริ่มรู้ตัวตน เริ่มเข้าใจว่าจริง ๆ แล้วหากไม่เกิดความผิดพลาดในวันนั้นก็อาจไม่ได้ทำให้ดีขึ้นในวันนี้ นี่เองถือเป็นประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ และจะช่วยให้เด็กทุกคนเกิดความรักในกีฬาที่ตนเองเล่นมากกว่าเดิม

เพราะเด็ก ๆ ยังมีสภาพจิตใจไม่แข็งแกร่งพอเหมือนกับผู้ใหญ่ เวลาที่เขาเจอเรื่องผิดพลาดโดยเฉพาะการเล่นกีฬาจนนำไปสู่ความพ่ายแพ้ มักทำให้ขวัญเสีย จิตใจเศร้าหมอง พยายามทำให้เขารู้สึกว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้น จะแปรเปลี่ยนเป็นประสบการณ์ในชีวิตเพื่อทำในสิ่งที่ดียิ่งขั้นไปอีก แม้จะไม่ต้องถึงขั้นเป็นนักกีฬาทีมชาติ แต่เมื่อเด็ก ๆ ได้เล่นในกีฬาที่ตนเองรักอย่างสุดความสามารถ พร้อมทั้งเรียนรู้ความผิดพลาดเพื่อนำไปปรับปรุง จะช่วยให้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิดดี ๆ ได้ไม่ยาก

Smile Football Club
สอนฟุตบอลเด็กด้วยความรักและรอยยิ้ม

สนใจทดลองเรียนฟรี
Line ID : @smfootball Tel : 090-5522-865