การเรียนรู้ความพ่ายแพ้จากกีฬาฟุตบอล คือบทเรียนสอนชีวิตที่ดี

การเรียนรู้ความพ่ายแพ้จากกีฬาฟุตบอล คือบทเรียนสอนชีวิตที่ดี

 

เป็นเรื่องปกติของการเล่นกีฬาที่ต้องมีแพ้ มีชนะ และไม่มีใครที่จะเป็นฝ่ายกำชัยเสมอไป วันหนึ่งเขาคนนั้นก็ต้องมีจังหวะที่เป็นฝ่ายแพ้ด้วยเช่นกัน ยิ่งถ้าการเล่นกีฬาเป็นทีมด้วยแล้วปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ ย่อมทำให้โอกาสพลิกไม่เป็นไปตามเป้าเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งเด็ก ๆ ที่มีโอกาสได้เล่นฟุตบอล เขาจึงมีโอกาสสัมผัสกับความพ่ายแพ้ และจะเป็นบทเรียนในชีวิตว่า ไม่มีใครเก่งกาจตลอดไปในทุกเรื่อง

ความพ่ายแพ้ก็มีดีในแบบของตนเองที่เด็กจะได้เรียนรู้ไว้

การพบเจอกับความพ่ายแพ้เป็นเรื่องปกติที่เด็กทุกคนมีโอกาสสัมผัส ในมุมมองพื้นฐานสิ่งนี้อาจถูกคิดว่าเป็นเรื่องแย่ เป็นการบ่งบอกถึงความผิดพลาด นำไปสู่ความผิดหวัง ซึ่งก็คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่าบางส่วนของเรื่องนี้ก็เป็นจริง แต่! หากมองให้ลึกลงไปแล้วจะพบว่าความพ่ายแพ้ไม่ใช่มีแค่เรื่องร้าย ๆ เท่านั้น มันยังมีการซ่อนความพิเศษและความน่าสนใจในการเรียนรู้อยู่เสมอ

การได้บทเรียนชีวิตจากความพ่ายแพ้จะช่วยให้เด็กแข็งแกร่งขึ้น

ความคิดที่มีต่อการพ่ายแพ้ของแต่ละคนต่างกันออกไป เด็กบางคนอาจพอแล้ว ไม่ต้องการสิ่งเหล่านั้นอีก แต่กับเด็กอีกหลาย ๆ คนเขารู้สึกว่าต้องเดินหน้า ต่อสู้ และพยายามหาวิธีเอาชนะให้จงได้ นี่คือบทเรียนที่จะได้ทบทวนในสิ่งที่ผิดพลาดในครั้งก่อน แม้การเล่นฟุตบอลจะเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยทีมเวิร์คด้วย ทว่าหากเด็กสามารถดึงเอาทักษะทั้งหมดมาใช้ทีมก็มีโอกาสก้าวสู่ความสำเร็จไม่ยากเช่นกัน พวกเขาจะได้พัฒนาและแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม

ไม่ใช่แค่เรื่องฟุตบอล แต่ยังหมายถึงความแข็งแกร่งในการใช้ชีวิต

ต้องบอกว่าการได้บทเรียนจากความพ่ายแพ้ มันไม่ใช่แค่เรื่องของเกมกีฬา แต่ยังช่วยดึงสติบางอย่างของเด็กให้กลับคืนมาด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะทำอะไรในชีวิตก็ตาม เด็กทุกคนจะรู้สึกมุ่งมั่น พัฒนา และก้าวเดินไปข้างหน้าอยู่เสมอ พยายามทำให้เกิดผลลัพธ์ที่เหมาะสมมากที่สุด ไม่อยากให้เกิดความผิดพลาดขึ้นอีกในชีวิต ตรงนี้เป็นบันไดขั้นแรกที่พร้อมนำพาพวกเขาไปสู่ความสำเร็จอันแสนยิ่งใหญ่ในอนาคต

พ่อแม่ทุกคนจึงต้องพร้อมในการสนับสนุน คอยซัพพอร์ตเมื่อเข้ามีโอกาสได้เล่นฟุตบอล ยิ่งวันนั้นเป็นความพ่ายแพ้ เด็กอาจร้องไห้ฟูมฟายเพราะเสียใจ แต่ถ้าได้รับคำแนะนำดี ๆ จากความผิดพลาด ความเสียใจ ก็จะเปลี่ยนเป็นพลังอันแสนยิ่งใหญ่ จะเล่นฟุตบอล เรียนหนังสือ หรือใช้ชีวิตก็ไม่ต้องกังวล พวกเขาพร้อมเดินหน้าต่อด้วยตนเองด้วยความแข็งแกร่งจากบทเรียนชีวิตที่ได้รับ

Smile Football Club

#เริ่มเล่นฟุตบอลด้วยความสุขสนุกสนานมีรอยยิ้ม

สนใจทดลองเรียนฟรี
Line ID : @smfootball Tel : 090-5522-865