สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำเด็ดขาดเมื่อส่งลูกเรียนฟุตบอลกับโค้ช 

สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำเด็ดขาดเมื่อส่งลูกเรียนฟุตบอลกับโค้ช

ไม่ว่าพ่อแม่คนไหนต่างก็รักลูกของตนเองและอยากให้เขาทำทุกสิ่งได้สำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ การเล่นฟุตบอลสำหรับเด็กหลายคนนับเป็นอีกทางเลือกที่ได้รับความนิยม และเด็กเองก็มีความชื่นชอบอยู่แล้ว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พ่อแม่จำนวนไม่น้อยส่งลูกเข้าเรียนคอร์สสอนฟุตบอลต่าง ๆ กับโค้ช แต่ทั้งนี้ก็มีบางเรื่องที่อยากแนะนำให้กับพ่อแม่ ผู้ปกครองทุกคนเข้าใจ และอย่าทำเด็ดขาดเมื่อลูกเริ่มต้นเข้าเรียน หรือแม้แต่กำลังจะเรียนคลาสแรก

อย่าทำแบบนี้เมื่อส่งลูกเรียนฟุตบอลกับโค้ช

  1. แทรกแซงรูปแบบการสอนของโค้ช

พ่อแม่บางคนอาจเคยเป็นนักกีฬามาก่อน หรือศึกษาความรู้ มีทักษะ มีประสบการณ์ในการเล่นฟุตบอล แต่อย่าลืมว่าโค้งแต่ละคนเองก็มีรูปแบบ วิธีสอนแตกต่างกันออกไป ดังนั้นสิ่งแรกที่ไม่ควรทำอย่างแรงคือ การไปยุ่งเกี่ยว หรือแทรกแซงการสอน การทำงานของโค้ช เพราะจะทำให้เด็กเกิดความสับสน และไม่มั่นใจในตัวโค้ช นำมาซึ่งผลเสียต่อตนเอง

  1. แสดงความไม่พอใจออกมาในทุกกรณี

หากมีการส่งลูกไปเรียนฟุตบอลแบบจริงจัง เป็นเรื่องปกติมากที่เด็กอาจถูกต่อว่า ตำหนิ หรือโค้ชดุ ทั้งนี้สิ่งที่โค้ชทำไม่ใช่ต้องการให้เด็กเสียหน้า เสียกำลังใจ แต่มันคือแนวทางที่จะสอนให้เขารู้จักการเล่นฟุตบอลอย่างถูกต้อง พ่อแม่เองจึงไม่ควรแสดงกริยา วาจา หรือสิ่งใดก็ตามที่แสดงออกถึงความไม่พอใจต่อตัวโค้ชเด็ดขาด กรณีมีข้อสงสัย อยากสอบถามอะไรให้ทำหลังจากการซ้อมเสร็จสิ้น และพูดคุยเป็นการส่วนตัวเพื่อขอเหตุผลที่ชัดเจน โค้ชทุกคนยินดีตอบอยู่แล้ว

  1. ให้ลูกเลิกเรียนฟุตบอลกะทันหัน

บางทีเด็กไม่ได้รู้เรื่องว่าทำไมพ่อแม่ไม่พาไปเรียนฟุตบอลเหมือนเคย จนกลายเป็นความสับสน และเหมือนสอนให้เด็กเอาแต่ใจไปในตัว ดังนั้นต่อให้พ่อแม่ไม่พอใจกับการสอนของโค้ชมากเพียงใด ควรให้ลูกได้เรียนจนครบหลักสูตรตามที่จ่ายเงินไปแล้ว อย่างน้อยก็เป็นการให้เกียรติในฐานะของบุคคล และยังสอนให้ลูกเองให้เกียรติคนอื่นด้วย

จริง ๆ แล้วการที่พ่อแม่จะเลือกให้ลูกเรียนฟุตบอลกับโค้ชคนไหน พื้นฐานแรกพ่อแม่คงศึกษาข้อมูลมาในระดับหนึ่ง และวิธีจัดการปัญหาตั้งแต่เริ่มต้นที่ดีที่สุดคือ เมื่อส่งลูกไปเรียนแล้วก็หากิจกรรมอื่นทำแทนการนั่งดูลูกซ้อม หรือเล่นฟุตบอล เพราะมันอาจทำให้เด็กเองรู้สึกกดดันจนทำผลงานออกมาไม่ดีอย่างที่ตนเองคาดหวังเอาไว้เหมือนกัน หรือในกรณีที่สังเกตเห็นลูกมีปัญหาในการฝึกซ้อมก็ควรพูดคุยกับโค้ชตรง ๆ สอบถามสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อช่วยกันปรับ แก้ไข และพัฒนาศักยภาพของเขานั่นเอง

Smile Football Club

#เริ่มเล่นฟุตบอลด้วยความสุขสนุกสนานมีรอยยิ้ม

สนใจทดลองเรียนฟรี
Line ID : @smfootball Tel : 090-5522-865