หยุดพฤติกรรมติดหน้าจอของลูกด้วยการเล่นฟุตบอลดีกว่า

หยุดพฤติกรรมติดหน้าจอของลูกด้วยการเล่นฟุตบอลดีกว่า

 

เมื่อโลกยุคใหม่มีสิ่งเร้าต่าง ๆ มากขึ้น โดยเฉพาะบรรดามือถือ แท็บเล็ตต่าง ๆ สิ่งที่พ่อแม่จำนวนมากมักเป็นกังวลใจคือ ลูกน้อยมีปัญหาเรื่องติดหน้าจอจนเกินพอดี อะไรนิดหน่อยก็จะขอเล่นแต่มือถือแน่นอนว่าผลเสียหลักอย่างแรกที่พบเจอแน่ ๆ คือเรื่องของสายตา ยังไม่รวมกับสมาธิ และด้านอื่น ๆ อีกมาก จะดีกว่าหรือไม่หากพ่อแม่ทุกคนสามารถหากิจกรรมอื่นให้ลูกทำ เช่น การเล่นฟุตบอล เพื่อให้เขาหยุดพฤติกรรมติดหน้าจอนี้

อันตรายกว่าที่คิดกับพฤติกรรมติดหน้าจอของเด็ก

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเพราะเทคโนโลยีต่าง ๆ พัฒนาขึ้น ส่งผลให้วิธีเลี้ยงลูกเปลี่ยนไป ปัจจุบันจึงพบว่าพ่อแม่จะซื้อมือถือ แท็บเล็ตต่าง ๆ ให้ลูกใช้งานเป็นของส่วนตัวกันแทบทุกคน ซึ่งถ้าพวกเขาใช้อย่างไม่ระวัง หรือพ่อแม่ปล่อยปะละเลย ก็อาจเกิดอันตรายเหล่านี้ได้

  1. มีผลกับสายตา

การจ้องมองหน้าจอนาน ๆ จะส่งผลเสียโดยตรงกับสายตา ทั้งเรื่องของตาแห้ง ระคายเคือง กล้ามเนื้อบริเวณดวงตาทำงานอย่างหนักจนส่งผลต่อการมองเห็นในอนาคต สายตาสั้น

  1. กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ

โดยเฉพาะบริเวณคอ บ่า ไหล่ ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่อยู่ใกล้กับใบหน้ามากที่สุด เมื่อเด็ก ๆ มองจอมือถือด้วยท่าทางที่ผิดปกติบ่อย ๆ เพราะไม่ได้ระวังตนเองก็อาจทำให้เกิดอาการปวดคอ บ่า ไหล แบบเรื้อรัง ส่งผลถึงพัฒนาการด้วย

  1. สมาธิสั้น

ด้วยความที่การอยู่กับหน้าจอนาน ๆ สามารถเลื่อนภาพหรือคลิปต่าง ๆ ได้รวดเร็ว เด็กบางคนจึงมีปัญหาเรื่องสมาธิสั้น ไม่สามารถจดจ่อกับการทำอะไรได้นาน ๆ อันส่งผลถึงการใช้ชีวิตในอนาคต

  1. น้ำหนักตัวขึ้นง่าย

เด็กเป็นวัยกำลังกินกำลังนอน หากไม่ได้ทำกิจกรรมใด ๆ ทานอาหารเสร็จก็นอนเล่นมือถือ โอกาสที่จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมีสูง และกลายเป็นคนอ้วนที่โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ถามหาอยู่บ่อยครั้ง

  1. มีปัญหาเรื่องการเข้าสังคม

การต้องอยู่แต่กับหน้าจอเพียงลำพังในช่วงวัยที่ควรมีพัฒนาการด้านสังคม จะส่งผลให้เด็กจำนวนมากมีปัญหายามต้องออกไปพบเจอกับคนรอบข้าง หรือออกไปเผชิญหน้ากับสังคม เป็นผลเสียที่จะติดตัวไปจนโต

จากปัญหาทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการที่ให้ลูกอยู่กับหน้าจอมือถือมากเกินไป ลองเปลี่ยนกิจกรรมให้กับเขาด้วยการเล่นฟุตบอลหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อให้สายตาได้ละจากหน้าจอบ้าง คือวิธีที่เหมาะสม พ่อแม่ทุกคนทำได้ ยิ่งถ้าเป็นการเล่นฟุตบอลนอกจากทำให้มีสุขภาพแข็งแรง เด็ก ๆ ยังได้สร้างมิตรภาพ รู้จักการทำงานร่วมกับผู้อื่น เข้าสังคมเป็น และไม่สุ่มเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ด้วย แบ่งเวลาให้ถูกแล้วลูกจะเติบโตอย่างแข็งแรง

Smile Football Club

#เริ่มเล่นฟุตบอลด้วยความสุขสนุกสนานมีรอยยิ้ม

สนใจทดลองเรียนฟรี
Line ID : @smfootball Tel : 090-5522-865