ลูกเป็นโรคหอบหืด ควรให้เล่นกีฬาดีไหม

มีพ่อแม่หลายคนยังสงสัยว่าในกรณีที่ลูกของตนเองป่วยเป็นโรคหอบหืดตั้งแต่เด็ก ๆ แต่ก็อยากให้เขาแข็งแรง มีสุขภาพดี สามารถทำกิจกรรมได้เหมือนคนทั่วไปโดยไม่เหนื่อยง่าย การส่งลูกไปเล่นกีฬาคือเรื่องที่ถูกต้องหรือไม่?

ลำดับแรกต้องขอทำความเข้าใจกับ “โรคหอบหืด” กันสักหน่อย นี่คือโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ ในทางการแพทย์จะเรียกว่า “โรคหลอดลมอักเสบจากภูมิแพ้” ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลอดลมในร่างกายมีปัญหาอักเสบแบบเรื้อรัง ส่งผลไปยังผนังหลอดลมเกิดความผิดปกติเมื่อเจอสารก่อให้เกิดอาการแพ้ อาการที่เกิดขึ้นคือ ผู้ป่วยมักมีอาการหายใจติดขัด หายใจไม่ทัน และมักมีอาการเหนื่อยง่ายกว่าคนปกติ

แล้วรูปป่วยหอบหืด ควรให้เล่นกีฬาหรือไม่

การที่เด็กป่วยเป็นโรคหอบหืดพ่อแม่จำเป็นอย่างยิ่งที่ควรให้พวกเขาได้เล่นกีฬา เพราะมันจะช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ดีขึ้น ปอดทำงานมากกว่าเดิม หัวใจเต้นเร็ว หลาย ๆ คนป่วยเป็นโรคหอบหืดมาตั้งแต่เด็กก็อาศัยการออกกำลังกาย การเล่นกีฬาเป็นประจำ เมื่อโตขึ้นอาการของโรคก็หายไป ดังนั้นคำถามนี้ตอบได้ชัดเจนคือ ควรส่งเสริมให้ลูกเล่นกีฬา แต่ทั้งนี้ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของการมีคนคอยดูแลอยู่ตลอดด้วย

สำหรับพ่อแม่คนไหนที่ยังกังวลใจเมื่อลูกไปเล่นกีฬาแล้วจะเกิดอะไรตามมาหรือไม่ ก็มีวิธีดี ๆ ที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงจากอาการหอบหืดได้

  1. ลองปรึกษากับแพทย์ดูก่อน

การป่วยเป็นโรคหอบหืดจะต้องมีแพทย์ประจำตัวที่ลูกรักษาเป็นประจำอยู่แล้ว ลองเข้าไปพูดคุยปรึกษาเพื่อขอคำแนะนำจากแพทย์ว่าควรเล่นหรือไม่ แล้วถ้าเล่นกีฬาชนิดไหนถึงเหมาะสมกับอาการของเด็ก เพราะบางครั้งแพทย์อาจแนะนำให้พ่นยาขยายหลอดลมก่อนออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา

  1. ต้องอบอุ่นร่างกาย

การอบอุ่นร่างกายช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ รับรู้ว่ากำลังจะต้องใช้งานหนักขึ้น โดยอบอุ่นอย่างน้อย 15 นาที

  1. รู้ช่วงเวลาที่เหมาะสม

ช่วงเวลาดีที่สุดสำหรับเด็กเป็นโรคหอบหืด คือ ตอนเช้าที่แดดยังไม่ร้อนมากเกินไป รวมถึงช่วงฝนตกเสร็จใหม่ ๆ หรือช่วงเวลาที่อากาศชื้นเพื่อลดความเสี่ยงในการเจอสิ่งสกปรกที่ล่งลอยอยู่บนอากาศ

  1. ประเภทการออกกำลังกาย

ตรงนี้ต้องเลือกให้เหมาะสมว่าการออกกำลังกายประเภทไหนเหมาะกับตนเองมากที่สุด เพราะไม่ใช่แค่เรื่องของสุขภาพ แต่ยังเป็นแรงใจที่อยากเล่นกีฬาชนิดนั้นต่อไปเรื่อย ๆ อีกด้วย

 

ย้ำเลยว่าเด็ก ๆ ที่ป่วยเป็นหอบหืดควรมีการออกกำลังกายให้เหมาะสม ซึ่งพ่อแม่ต้องใส่ใจในการดูลูกอย่างใกล้ชิด หากกรณีที่ลูกเล่นกีฬาหนักเกินไป จะได้มีคนคอยดู ไม่ส่งผลด้านอันตรายใด ๆ

 

Smile Football Club

#เริ่มเล่นฟุตบอลด้วยความสุขสนุกสนานมีรอยยิ้ม

สนใจทดลองเรียนฟรี
Line ID : @smfootball Tel : 090-5522-865