ซ้อมฟุตบอลอย่างไรไม่ให้หนูๆ รู้สึกเบื่อ

การซ้อมฟุตบอลที่เรียน หรือศูนย์อคาเดมีแต่ละแห่งในบางครั้งอาจจะเป็นหลักสูตรการฝึกซ้อมในระยะสั้นๆ แค่หนึ่งอาทิตย์ หนึ่งเดือน หรือตามแต่ที่ผู้ปกครองจะตกลงว่าต้องการให้เด็กๆ ได้เรียนพื้นฐานตั้งแต่เบสิกแค่นั้น หรือเรียนไปเรื่อยๆ  จนกว่าจะเก่ง ซึ่งในส่วนของฟุตบอล อคาเดมี่ จะมีนักฟุตบอลทีมชาติ หรือโค้ชที่เก่งๆ รวมถึงนักกีฬาที่เคยไปค้าแข้งตามที่ต่างๆ มาฝึกสอนให้ ทำให้สถานฝึกซ้อมฟุตบอล จึงกลายเป็นที่รวมของเด็ก ๆ  ที่อยู่ในรุ่น ๆ อายุเดียวกันมาฝึกร่วมกัน  ไม่ต้องบอกเลยครับว่าสำหรับเด็กๆ ที่ชอบกีฬาฟุตบอลนี้เขาจะชอบขนาดไหน กับการที่ได้ออกมาเล่นสนามข้างนอก ที่ไม่ใช่แค่เพียงการเล่นหรือเรียนที่โรงเรียนเท่านั้น

 

ยิ่งน้องๆ คนไหนที่มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักฟุตบอลด้วยแล้ว การได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ จากการฝึกสอนนี้ เมื่อนำทักษะเหล่านี้ไปเล่นร่วมกับเพื่อนๆ ที่โรงเรียน ผมว่าต้องมี อึ้ง ทึ่ง เหวอ กันบ้างล่ะครับ ว่าทำไมถึงได้เก่งกว่าเพื่อนๆ ขนาดนั้น  ยังมีเด็กอีกหลายคนที่อยากจะลองลงดูสนามจริงกันบ้าง เพราะเด็กบางคนก็เอาแต่เล่นเกม play station ประเภทเกมฟุต บอล ฟีฟ่า ผมว่ามันก็ได้แค่ความสนุก จะเอามาใช้กับชีวิตจริงไม่ได้ การเล่นฟุตบอลหากไม่มีคนสอนทักษะที่ดี สักแต่ว่าเตะๆ ไปไม่ให้เพื่อนแย่งลูก หรือทำไงจะเตะเข้าประตูให้ได้ ซึ่งก็เป็นความคิดแบบเด็กๆ ที่อาจจะไม่มีทักษะ ทำให้การเล่นบอลของเด็กบางคนอาจจะไม่สนุกเท่าไหร่

 

การฝึกฟุตบอลไม่ให้น่าเบื่อ จากตามศูนย์อคาเดมี น้องๆ จะได้ฝึกเทคนิคต่างๆ ซึ่งโค้ชหรือผู้สอนจะมีทักษะการสอนฟุตบอลในแบบพื้นฐาน และคอยดูว่าเด็กแต่ละคน มีจุดบอดด้านไหน ก็จะเพิ่มเข้าไป เพื่อให้มีความมั่นใจมากขึ้น รวมถึงการใช้ความคิดต่างๆ ในการฝึก เพราะการเล่นฟุตบอลนั้นไม่ใช่เพียงแต่แค่การเตะบอลเพียงอย่างเดียว เพราะแม้แต่การสับขาหลอก การส่งบอล การเตะลูกโทษ ฯลฯ ทุกอย่างจะต้องให้ไวที่สุด ทั้งความคิดและสิ่งที่จะทำขณะนั้น ที่สำคัญคือ การเป็นทีมเวิร์ค ที่น้องๆ จะต้องมีการวางแผน และรู้ใจเพื่อนร่วมทีมเช่นกัน  เมื่อได้โค้ชดี เพื่อนร่วมทีมดี ต่อให้ฝึกทั้งวันยังไงมันก็ไม่ทำให้น้องๆ เบื่อแน่นอนครับ