ข้อดีของการอบอุ่นร่างกายก่อนและหลังการเล่นฟุตบอล

 

การออกกำลังกายให้ปลอดภัย และได้ผลดีจะต้องรู้จักเลือกท่าทางในการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสุขภาพของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนก็ตาม ซึ่งอาจจะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนต่างๆ ของแต่ละท่าทางในการออกกำลังกาย โดยเฉพาะก่อนที่จะเริ่มเล่นฟุตบอล ที่ไม่ใช่แค่เพียงเปลี่ยนชุดแล้วจะสามารถลงสนามได้ทันทีนะครับ ผมเชื่อว่าคนที่เล่นฟุตบอลเป็นจะทราบว่า ก่อนลงสนามนั้นจะต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเด็กๆ 

 

ตามปกติแล้วโค้ชจะนำน้องๆ วอร์มร่างกายก่อนลงสนาม ทั้งนี้เพื่อให้ร่างกายและกล้ามเนื้อเกิดความยืดหยุ่น เวลาที่ก้าวขา เวลาที่วิ่ง กระโดด รวมถึงการเคลื่อนไหวต่างๆ ของร่างกายทุกส่วนนั้น เมื่อเส้นไม่ตึงจนเกินไปและมีการยืดหยุ่น ก็จะทำให้การเล่นฟุตบอล หรือการออกกำลังกายชนิดอื่นๆ  สามารถทำให้ร่างกายเกิดการเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี และไม่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่นๆ อีกด้วย การวอร์มร่างกายก่อนลงสนามฟุตบอลทุกครั้ง ส่วนใหญ่จะใช้เวลา 5-10 นาที โดยจะเป็นการยืดกล้ามเนื้อ ซึ่งน้องๆ ควรจะทำครั้งละ 20-30 นาที  ซึ่งควรจะออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความทนทานของกล้ามเนื้อ และเพื่อทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น สำหรับการเลือกใช้ท่าออกกำลังกายเพื่อยืดหยุ่นสำหรับความคล่องตัวก่อนลงมือเล่นฟุตบอล

 

ในการวอร์มร่างกาย จะเป็นการเพิ่มการเต้นของหัวใจ และเป็นการเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายและยังเป็นการเพิ่มการหายใจอย่างช้าๆ  ซึ่งการวอร์มร่างกายที่ได้ผลดีจะต้องมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นและมีเหงื่อออก เพราะมันเป็นการเคลื่อนไหวของข้อต่างๆ ตามร่างกาย โดยเฉพาะข้อที่ใช้ในการวอร์มอัพ อย่างข้อเท้า ข้อเข่า หลัง ไหล่ สะโพก รวมถึงการยืดกล้ามเนื้อที่ใช้ในการออกกำลังกายหรือวอร์มอีกด้วย

 

 

Smile Football Club

#เริ่มเล่นฟุตบอลด้วยความสุขสนุกสนานมีรอยยิ้ม

สนใจทดลองเรียนฟรี
Line ID : @smfootball Tel : 090-5522-865