กีฬาฟุตบอล กิจกรรมเสริมที่ช่วยสร้างพัฒนาการทางสมองให้กับเด็ก

กีฬาฟุตบอล กิจกรรมเสริมที่ช่วยสร้างพัฒนาการทางสมองให้กับเด็ก

            กีฬาฟุตบอลถือได้ว่าเป็นกีฬาที่ผู้คนให้ความสนใจ และได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก แน่นอนว่าการออกกำลังกายนั้นมีข้อดีในการช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กๆ แต่นอกเหนือจากในด้านของร่างกายแล้ว การเล่นกีฬาฟุตบอลยังสามารถช่วยเสริมสร้างทักษะ และพัฒนาการทางด้านสมองให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยจะช่วยพัฒนาทักษะต่างๆ ดังนี้

 

1.การฝึกพัฒนาไหวพริบ และความกล้าตัดสินใจ

            เล่นเล่นกีฬาฟุตบอลจะช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกการใช้ไหวพริบในการตัดสินใจได้เป็นอย่างดี เช่น การใช้ไหวพริบในการหาเส้นทางเลี้ยงลูกบอล การตัดสินใจว่าจะยิงประตูหรือส่งลูกฟุตบอลให้กับเพื่อนร่วมทีม ยิ่งไปกว่านั้นการเล่นฟุตบอลยังช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกสมาธิ โดยการจอจ่อที่คู่แข่งและลูกฟุตบอลอีกด้วย

 

2.ฝึกการวางแผน และการทำงานร่วมกันเป็นทีม

            การเล่นฟุตบอลสามารถช่วยฝึกทักษะการวางแผนให้กับเด็กๆ ได้ โดยเด็กๆ จะได้ร่วมกันใช้ความคิดว่าใครจะยืนอยู่ที่ตำแหน่งไหน และใช้แผนในการเล่นอย่างไร โดยทุกๆ คนจะต้องทำงานกันเป็นทีมเพื่อให้แผนนั้นสำเร็จลุล่วง ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยส่งเสริมเรื่องการเข้าสังคมให้กับเด็กๆ  และยังช่วยสอนให้เด็กๆ รู้จักถึงความสามัคคีเพื่อนำไปใช้ในการการเข้าสังคมในอนาคตอีกด้วย

 

3.สอนให้เด็กๆ รู้จักเคารพกฏกติกา

            การเล่นกีฬาฟุตบอลมีกฏและกติกาที่ทุกๆ คนต้องคอยปฏิบัติในขณะที่กำลังเล่น ซึ่งมันสามารถช่วยฝึกให้เด็กๆ รู้จักเคารพกฏกติกาของสังคม มีศีลธรรม มีความซื่อสัตย์ มีความอดทนอดกลั้น จนนำไปสู่การยอมรับผล รู้ว่าอะไรควรหรือไม่ควรทำ

 

4.สร้างความสุขให้กับเด็กๆ

            การเล่นกีฬาฟุตบอลจะช่วยให้เด็กๆ ได้ออกกำลังกาย และหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขที่ชื่อว่า “เอ็นโดรฟิน” ออกมา ซึ่งจะช่วยให้เด็กๆ รู้สึกมีความสุข และรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งเป็นสิ่งที่มีผลต่อพัฒนาการในด้านต่างๆ ของเด็กๆ

 

Smile Football Club

#เริ่มเล่นฟุตบอลด้วยความสุขสนุกสนานมีรอยยิ้ม

สนใจทดลองเรียนฟรี
Line ID : @smfootball Tel : 090-5522-865