พาลูกน้อยออกไปเตะฟุตบอล เพื่อรู้จักการเข้าสังคมอย่างเหมาะสม

พาลูกน้อยออกไปเตะฟุตบอล เพื่อรู้จักการเข้าสังคมอย่างเหมาะสม

 

ฟุตบอล คือ การเล่นกีฬาที่ต้องอาศัยทีมเวิร์คจึงจะทำให้ประสบความสำเร็จ ด้วยเหตุนี้การพาลูกออกไปเตะฟุตบอลจึงไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพแข็งแรงเพียงอย่างเดียว แต่เขายังมีโอกาสได้เรียนรู้การเข้าสังคมอย่างถูกต้อง ซึ่งตรงนี้สามารถนำไปใช้ในอนาคตเมื่อต้องพบเจอกับสถานการณ์ต่าง ๆ หรือต้องเปลี่ยนโรงเรียน, เลื่อนระดับการศึกษา รวมไปถึงการเข้าทำงาน เมื่อเด็ก ๆ ได้รู้วิธีเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย ความเขินอายก็จะลดลง

การเข้าสังคมอีกสิ่งดี ๆ ที่ได้จากการพาเด็กไปเล่นฟุตบอล

มนุษย์เราถือเป็นสัตว์สังคม ไม่สามารถอาศัยอยู่ตัวคนเดียวได้ ดังนั้นการฝึกฝนให้ลูก ๆ รู้จักการเข้าสังคมตั้งแต่เด็กย่อมช่วยให้เขาเข้าใจและมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์แบบไหนก็ตาม ตรงนี้มันเป็นเรื่องของความมั่นใจ เด็กหลายคนขี้อาย ไม่กล้าพูดกับคนอื่นก่อน จนบางครั้งกลายเป็นคนเงียบ ๆ มีอะไรก็เก็บไว้ในใจทุกอย่างโดยที่พ่อแม่หรือคนรอบข้างไม่เคยรู้เลยว่าเด็กกำลังคิดอะไรอยู่

หากพ่อแม่ลองพาเด็ก ๆ ไปยังสนามฟุตบอลแล้วปล่อยให้ลูกได้เล่นกับเพื่อน ๆ ทั้งเพื่อนเก่าและใหม่เปรียบกับการละลายพฤติกรรมที่ลูกจะได้เรียนรู้ด้วยตนเองว่า เวลาพบเจอกับเพื่อนกลุ่มใหม่ หรือคนไม่รู้จักจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้เกิดการยอมรับ กลายเป็นเพื่อนที่สามารถเล่นฟุตบอลและทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันได้ ตรงนี้เขาก็ได้เริ่มเรียนรู้ว่าการมีเพื่อนเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต และการรู้ว่าควรเข้าหาคนอื่น ๆ อย่างไรเพื่อไม่ให้ตนเองกลายเป็นคนแปลกหน้าจะช่วยเรื่องสภาพจิตใจในอนาคตได้ดีอีกด้วย

คิดกันเล่น ๆ ว่าหากเด็กที่ไม่เคยออกไปพบเจอกับเพื่อนกลุ่มใหม่เลย พ่อแม่ไม่เคยพาไปทำกิจกรรมกลุ่มกับเด็กในรุ่นเดียวกัน เขาจะไม่มีทางเรียนรู้เลยว่าเมื่อต้องออกไปเจอกับโลกภายนอกที่ไม่ใช่คนในครอบครัว มีนิสัยใจคอต่างกัน ต้องปฏิบัติแบบไหน จะเข้าหาอย่างไรเพื่อไม่ให้ตนเองโดนมองว่าแตกแยก ซึ่งปัญหาดังกล่าวจะค่อย ๆ กัดกินหัวใจและอาจเปลี่ยนให้ลูกของคุณเป็นอีกคนที่ไม่มีใครเดาความรู้สึกเขาได้เลย

การให้ลูกได้เรียนรู้ที่จะอยู่ในสังคมขนาดใหญ่กว่าสถาบันครอบครัว ต้องเริ่มต้นจากเขาได้ทำในกิจกรรมที่ตนเองชอบ ซึ่งการเล่นฟุตบอลถือเป็นอีกวิธีดี ๆ ที่นอกจากเสริมความแข็งแรงของร่างกายแล้ว ยังช่วยสร้างการเรียนรู้ที่จะอยู่กับผู้คนให้มากขึ้น รู้ว่าควรทำตัวอย่างไรเพื่อให้สังคมยอมรับ และนั่นจะเป็นหัวใจของการใช้ชีวิตเมื่อค่อย ๆ เติบโตขึ้นในอนาคต พ่อแม่เองก็หมดห่วง

Smile Football Club

#เริ่มเล่นฟุตบอลด้วยความสุขสนุกสนานมีรอยยิ้ม

สนใจทดลองเรียนฟรี
Line ID : @smfootball Tel : 090-5522-865