เริ่มต้นสร้างระเบียบวินัยให้กับลูกน้อย ด้วยการพาไปเล่นฟุตบอล

สอนฟุตบอลเด็ก by Smile Football Club

เริ่มต้นสร้างระเบียบวินัยให้กับลูกน้อย ด้วยการพาไปเล่นฟุตบอล

ความมีระเบียบวินัย ทำตามกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ของสังคมจำเป็นต้องเริ่มต้นฝึกกันตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เหมือนคำกล่าวที่ว่า “ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก้ดัดยาก” ซึ่งการที่ให้ลูกได้ไปโรงเรียน และปฏิบัติตัวตามกฎระเบียบต่าง ๆ ก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่การมีโอกาสเล่นกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอลจะช่วยให้เขามีระเบียบวินัยกับตนเองมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม นี่เป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนต้องเอาใจใส่หากไม่ต้องการเห็นลูกของคุณขาดระเบียบวินัย ทำอะไรก็ตามใจตนเองไปหมดทุกอย่าง

วันนี้จะมาบอกเล่าเรื่องราวการสร้างระเบียบวินัยให้กับเด็กด้วยการเล่นฟุตบอล

  1. การเล่นฟุตบอลต้องฝึกทักษะ

เป็นเรื่องปกติของการเล่นกีฬาทุกชนิดรวมถึงฟุตบอลที่เด็ก ๆ ทุกคนต้องเริ่มต้นฝึกทักษะขั้นพื้นฐาน เช่น การเดาะบอล, การเลี้ยงบอล, การรับ-ส่งบอล ที่ถูกต้อง ตรงนี้เองถือว่าเป็นพื้นฐานสำคัญลำดับแรกที่จะทำให้เด็ก ๆ เข้าใจถึงการมีระเบียบวินัยว่า ก่อนจะลงไปเล่นในสนามจริง ๆ ต้องผ่านขั้นตอนกระบวนการอย่างไรบ้าง เวลาเขาไปทำอย่างอื่นจะไม่ข้ามขั้นตอนทั้ง ๆ ที่ยังไม่มีพื้นฐานดีพอ

  1. เชื่อฟังคำสั่งของผู้ฝึกสอน

ต่อให้จะเล่นฟุตบอลเก่งแค่ไหน แต่ถ้าหากไม่ทำตามคำสั่งของโค้ชหรือผู้ฝึกสอน ย่อมไม่มีใครอยากให้เล่นด้วยแน่ ๆ นี่จึงเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าเด็ก ๆ จะไม่เหลิงกับความเก่งของตนเองมากจนเกินไป เพราะยังไงก็มีคนที่ดีกว่าแต่อาจไม่ได้อยู่ในทีมเดียวกันเท่านั้น เมื่อเขายังคงเชื่อฟังคำสั่งของโค้ชอยู่ตลอด มันแสดงถึงจิตใจที่รู้ว่าระเบียบวินัยที่ดีในการฟังโค้ชเป็นอย่างไร

  1. รู้กฎ กติกา และทำให้ถูกต้อง

การฝึกระเบียบวินัยของเด็ก ๆ ในการเล่นฟุตบอลอีกอย่างคือ เขาต้องมีความเข้าใจในกฎ กติกาต่าง ๆ ของฟุตบอล เพื่อให้สามารถเล่นได้อย่างโปร่งใส ขาวสะอาด สิ่งนี้จะช่วยทำให้ทุกคนเข้าใจว่าบนโลกของเราทุกสิ่งต้องเป็นไปตามกฎที่ถูกวางเอาไว้ หน้าที่ของเราก็แค่ทำตามกฎอย่างเคร่งครัด

  1. การดูแลร่างกายของตนเอง

ตรงนี้อาจไม่เชิงว่าเป็นระเบียบตายตัว ทว่าใครที่อยากเล่นฟุตบอลเก่ง ๆ ก็ต้องรู้จักดูแลร่างกายของตนเอง เช่น วางกฎเอาไว้ว่าจะฝึกฟุตบอลวันละ 1 ชั่วโมง ก็ต้องหาเวลาในการฝึกซ้อมให้ได้ จะไปสนามบอลสัปดาห์ละ 1 วัน เมื่อถึงเวลาก็ชวนครอบครัวไปสนามฟุตบอล ฯลฯ

       จะเห็นว่าการเล่นฟุตบอลไม่ได้มีดีแค่เรื่องของสุขภาพร่างกายเท่านั้น แต่ยังสอนให้เด็ก ๆ ทุกคนรู้จักการฝึกฝนให้อยู่ในกฎระเบียบ มีวินัย เพื่อการเข้าสังคมหมู่มากในอนาคตจะไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

Smile Football Club
สอนฟุตบอลเด็กด้วยความรักและรอยยิ้ม

สนใจทดลองเรียนฟรี
Line ID : @smfootball Tel : 090-5522-865